Những người hay bị tiêu chảy nên ăn gì và kiêng gì ?

Người bình thường mỗi ngày đi đại tiện 1 lần, cá biệt có người 2-3 lần/ngày hoặc 2-3 ngày/lần. Nhưng nếu phân đóng khuôn nhão đều, nước chiếm 60-70% vẫn là bình thường. Nếu cặn bã của thức ăn chưa được tiêu hóa hoàn toàn, chuyển qua ruột nhanh, dẫn đến đi ngoài nhiều lần, phân loãng hoặc có dính máu hoặc có dịch nhầy thì đó là hiện tượng tiêu chảy. Bệnh tiêu chảy có cấp tính và mạn tính.

 Kết quả hình ảnh cho tiêu chảy

Nguyên nhân gây tieu chay có nhiều. Bệnh cấp tính phần lớn do nhiễm khuẩn đường ruột, ngộ độc thức ăn hoặc kết mạc ruột quá nhạy cảm gây ra. Lưu ý: Người bị tiêu chảy nếu không điều trị dứt điểm sẽ có nguy cơ bị bệnh trĩ hoặc sa trực tràng. Người bị tiêu chảy cần ăn uống những gì? Nguyên tắc ăn uống của bệnh nhân là: thức ăn có thể bổ sung dinh dưỡng bị mất và giảm bớt sự kích thích cơ học và hóa học đối với đường ruột.

Nên ăn các món ăn nhẹ, dưỡng ẩm, lợi khí. Căn cứ nguyên nhân và đặc điểm của bệnh cấp tính và mạn tính, có thể lựa chọn theo từng loại như sau. Người bị tiêu chảy cấp tính cần nhịn ăn, để đường ruột hoàn toàn nghỉ ngơi. Đến khi bệnh bắt đầu đỡ, ăn tăng dần các món ăn loãng. Có thể chọn uống nước cháo, nước chè. Khi số lần đi ngoài đã giảm, có thể ăn các món loãng hoặc nhão nát như canh trứng, cháo gạo, mì nước, nước rau, nước quả, bánh nướng, bánh bao mềm, rồi ăn dần các món thông thường khác.

Ăn uống như vậy sẽ từng bước phục hồi chức năng của dạ dày và ruột, bổ sung dinh dưỡng nhất định cho cơ thể: cần ăn ít một thành nhiều bữa, mỗi ngày 6-7 lần. Nguyên tắc ăn uống đối với bệnh nhân tiêu chảy mạn tính là: thức ăn có nhiệt lượng cao, giàu prôtêin và vitamin, ít lipit, là những món ít bã dễ tiêu hóa, không gây kích thích. Người bệnh tiêu chảy không nên ăn uống những gì?

Leave a Reply