Ngồi thẳng hay còng đều gây hại cột sống lưng

Chị Hoài thường đc mến mộ vì dáng ngồi thẳng rất đẹp dù cần lao động bàn giấy một ngày dài. Chị không ngờ kiểu ngồi này làm chị bị nhức sống lưng nghiêm trọng .

Khoảng 37% những người có bệnh đau sống lưng bên trên thế giới là người làm công sở , lao động chân tay nhẹ, bưng vác nặng. Đặc trưng, Xác Suất thanh niên bị nhức sống lưng gia tăng do tư thế ngồi ko đúng cách , ngồi quá lâu cùng một phong thái .

BS Đào Hữu Minh, Phó khoa khám bệnh , trung tâm y tế y học cổ truyền Trung ương, phong thái ngồi ko đúng có thể dẫn đến đau sườn lưng . Nhưng tai hại này không biểu lộ ngay, mà chỉ ảnh hưởng mỗi ngày một chút, đôi khi ta không chú ý . Nhưng về lâu bền hơn thì các vi chấn thương kiểu này cần được lưu ý với cả các người ngồi lâu .

Xem thêm: http://xn--bnhthotvam-x4a29cb84al530bma7d.com/benh-thoat-vi-dia-dem/thoat-vi-dia-dem-la-gi/

Ngồi thẳng hay còng đều hại cột sống

Chị Lê Thị Hoài (Cầu Giấy, Hà Nội) là Chuyên Viên công sở, lao động chủ yếu trên máy tính xách tay & số đông cả buổi, chị ko rời bàn làm việc . Cách đây 1 tuần, chị bị nhức sườn lưng nhiều, đi lại và di chuyển thì không sao, cứ ngồi là đau. Chị tìm tới phòng khám bệnh viện y học cổ truyền Trung ương để kiểm định và rất ngạc nhiên lúc đc chẩn đoán bệnh Thoát vị đĩa đệm do tư thế ngồi ko đúng đắn, chị luôn luôn ngồi thẳng sống lưng khi làm việc.

Xem thêm: http://xn--bnhthotvam-x4a29cb84al530bma7d.com/benh-thoat-vi-dia-dem/benh-thoat-vi-dia-dem-cot-song-lung/

Về phong thái ngồi, có khả năng chia thành ba loại cơ bản: 70 độ (ngồi hơi cúi về phía trước), 90 độ (khoeo chân sát mép ghế, người & đùi tạo ra một góc vuông) & 125 độ (ngồi hơi ngả về phía sau). Lúc ta ngồi cúi 70 độ về vùng phía đằng trước , tất cả lực sẽ dồn ra vùng sau đĩa vùng đệm , người ngồi sẽ nhanh gọn bị mỏi lưng , lâu hơn dẫn theo đau sống lưng.

hầu như mọi người cho là, ngồi thẳng lưng vừa tạo vẻ đẹp vừa tốt cho cột sống. Nhưng thực ra, khi ngồi ở phong thái thẳng đứng, vuông góc 90 độ, sức ép lên cột sống thắt lưng là dần lớn nhất. Đĩa vùng đệm gọi tắt đĩa đệm sẽ chịu tất cả lực mà trọng lượng cơ thể ép lên, về lâu dài hơn có khả năng gây nên những bệnh lý về đĩa vùng đệm gọi tắt đĩa đệm . Tư thế này còn gây mỏi cơ lưng, cơ hông (do các cơ phải hoạt động liên tục mà hoàn toàn không đc nuôi dưỡng, việc tưới máu không tốt), đau dây chằng, dẫn theo đau sống lưng .

tư thế ngồi 125 độ, hơi ngả lưng về phía đằng sau thích ứng nhất với cấu tạo tâm sinh lý của cột sống thắt sườn lưng nhất. Bởi lúc ấy , trọng lực cơ thể sẽ dồn vào phía đằng trước đĩa đệm , nơi có độ dày dần lớn nhất nên sức chịu tải cũng tối đa. Nhờ đó, nguy cơ tiềm ẩn đau mạnh sống lưng sẽ bớt .

tuy vậy , bác sỹ Đào Hữu Minh, dù ngồi cúi, thẳng hay ngả sau thì việc ngồi mãi một phong thái cũng gây ảnh hưởng xấu so với cột sống thắt sống lưng.

Nhiều tình huống đến trung tâm bệnh viện đông y Trung ương khám do đau nhói một bên thắt sống lưng mà nguyên do là hoạt động bất ngờ, thực hiên những hành động mạnh bất ngờ khi đang ngồi làm việc trong 1 phong thái cố định và thắt chặt . Điều ấy khiến những cơ thắt sống lưng đang bị đè ép nhiều từ thể trọng, còn chưa kịp vận động giãn ra đã biết thành công dụng đột ngột , dẫn theo đau cơ thắt sống lưng .

Với các trường hợp này, bác sỹ Minh đề xuất bệnh nhân không lo lắng. Nổi bật nên đc nằm nghỉ trên giường cứng với tư thế không trọng lực . Kế tiếp , có khả năng sử dụng gel massage để mát xa nhẹ hoặc dán salonpas. Cũng đều có thể sử dụng các bài thuốc dân dã như sao ngải cứu, nướng cây xương rồng chườm lên chỗ đau, làm vài lần thì hết đau sườn lưng.

Để tránh mọi căn bệnh do ngồi thẳng lưng , sai tư thế , BS Minh lời khuyên những người phải ngồi làm việc liên tù tì phải ngồi ngả về phía sau 125 độ; cứ mỗi 45 – 60 phút phải đứng đậy vận động, đi lại và di chuyển , làm những cử chỉ hoạt động cột lưng công bằng để giảm tải cho cột sống và hệ thống cơ, dây chằng của bụng, lưng . Vận đông sẽ khiến máu lưu thông tốt, tưới máu tốt hơn.

có khả năng tránh đau sống lưng bằng các động tác cử chỉ xoay người, vặn người nhưng phải nhẹ nhàng , chậm rì rì , tránh các động tác đột ngột, mạnh. Bởi khi cơ mỏi, đĩa vùng đệm gọi tắt đĩa đệm cột sống đang phải chịu áp lực rất rộng lớn từ trọng tải cơ thể rồi, chỉ cần vận động đột ngột , mạnh, tư thế xấu một chút là có thể gây sang chấn, chấn thương đối với xương cột sống .

Leave a Reply