Mắt lác là gì và cách điều trị như thế nào để khỏi bệnh?

Người bị mắt lé thường kém xinh, kém duyên và không tạo được thiện cảm với người đối diện. Mắt lé không chỉ gây mất thẩm mỹ mà còn tác động nghiêm trọng đến thị lực.Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn điều này?

1. Mắt lé là như thế nào?

Mắt lác ảnh hưởng đến chất lượng cuốc sống

Mắt lé hay còn gọi là lác mắt là trường hợp hai đồng tử mắt không nằm ở vị trí cân đối như bình thường. Lúc này, 2 đồng tử mắt không nằm ở vị trí cân đối như bình thường, một mắt hướng về phía mục tiêu còn mắt kia lạc hướng ra khỏi đích ngắm.

Đây là hiện tượng tự nhiên hay gặp ở trẻ sơ sinh. Lé mắt ở người trưởng thành có thể là dấu hiệu của các bệnh ở não, do dây thần kinh kiểm soát các cơ ở mắt hoặc do sự bất thường của chính các cơ này.

Mắt lé được chia làm hai loại: mắt lé điều tiết hay lé liệt.

– Mắt lé điều tiết: do hai mắt không cùng tụ về một góc khi nhìn một vật ở xa hoặc ở gần. Trường hợp này thường xảy ra ở trẻ có tật khúc xạ viễn thị hay cận thị nặng hoặc do bất đồng khúc xạ tức là hai mắt chênh nhau độ cận.

– Mắt lé liệt: loại thứ hai do tổn thương một trong những dây thần kinh vận động nhãn cầu. Loại này chỉ có cách điều chỉnh lé bằng phẫu thuật. Bạn cần đến các trung tâm chuyên khoa mắt để được thăm khám và tư vấn cụ thể hơn.

Thông thường, bệnh lé là bệnh sinh ra đã mắc phải. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, bệnh này cũng do quá trình sống và sinh hoạt không đúng cách và cận thị hoặc viễn thị nặng cũng có thể là nguyên nhân gây nên bệnh lý này.

2. Ảnh hưởng của mắt lé đến cuộc sống

Mắt lé không chỉ gây mất thẩm mỹ mà còn gây ra nhiều ảnh hưởng đến cuộc sống của người bệnh:

– Ảnh hưởng tới thị lực: nếu dài sẽ gây nhược thị

– Ảnh hưởng tâm lý: người bị mắt lé thường có tâm lý mặc cảm, ngại tiếp xúc với mọi người, nhất là nữ giới.

– Ảnh hưởng tới thẩm mỹ: mắt lé khiến đôi mắt thiếu linh hoạt, gây thiếu tính thẩm mỹ.

Ngoài ra, mắt lé còn ảnh hưởng nghiêm trọng tới thị lực mắt do hai mắt bị chênh lệch điều tiết, không tập trung nhìn vào hình vật.

Mổ mắt là đắt không?

Mổ mắt lác hết bao nhiêu tiền?  Chắc hẳn là câu hỏi của những ai đang bị bệnh mắt lác và rất muốn điều trị . Vậy Với việc áp dụng khoa học kỹ thuật hiện đại như ngày nay thì các can thiệp có thể giải quyết hiệu quả được nhiều trường hợp. Vì vậy, em nên sớm tới cơ sở y tế chuyên khoa mắt để khám, xác định chính xác tình trạng lác và có biện pháp can thiệp thích hợp nhất. Chi phí cho phẫu thuật chỉnh lác phụ thuộc vào nhiều yếu tố: tình trạng lác, kỹ thuật phẫu thuật, biện pháp áp dụng, có bảo hiểm hay không,… nên có thể một vài triệu đồng hoặc đắt hơn.

Nên phẫu thuật mắt lác khi nào?

Phẫu thuật sớm thì khả năng phục hồi chức năng thị giác sẽ cao hơn tuy nhiên lại khó đánh giá chính xác độ lé. Phẫu thuật muộn thì chẩn đoán chính xác hơn và còn có thể phối hợp điều trị chỉnh quang, chỉnh thị trước và sau phẫu thuật.

Leave a Reply